Trứng vịt lộn (hột vịt lộn) là một trong những món ăn được ưa thích của người dân Việt Nam nói riêng và các nước phương Đông nói chung. Đặc biệt khi ăn trứng vịt lộn người ta luôn kết hợp cùng rau răm mọi người có biết lý do là tại vì sao không? Cùng chúng mình tìm hiểu dưới bài viết này nhé!
Trứng vịt lộn là gì ? Thành phần của trứng vịt lộn
Trứng vịt lộn hay chính là trứng vịt khi phôi đã phát triển thành hình mà chúng ta thường ăn là trứng có phôi vịt già trong khoảng từ 9 đến 11 ngày tuổi.
Thành phần trong mỗi quả trứng vịt lộn rất đa dạng có thể kể đến như:
- Calories: 128 calo
- Protein: 13,6g
- Lipit: 12,4g
- Canxi: 82mg
- Phospho: 212g
- Cholesterol: 600mg
Ngoài ra trong trứng vịt lộn còn tìm thấy các hoạt chất Beta – Carotene, các Vitamin: A, B1, C, nguyên tố Sắt,… từ đó có thể khẳng định rằng việc ăn trứng vịt lộn có thể mang lại cực nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cũng vì lí do có quá nhiều hoạt chất bổ nên chúng ta lại càng cần cẩn thận trong việc ăn trứng vịt lộn có hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe.
Lợi ích khi ăn trứng vịt lộn
Có thể thấy từ bảng thành phần của trứng vịt lộn ta thấy được dồi dào nguồn dinh dưỡng vậy những chỉ số, hoạt chất đó sẽ đem lại lợi ích như thế nào cho cơ thể?
Theo các nghiên cứu cho thấy khi ăn trứng vịt lộn sẽ đem lại các ích lợi về sức khỏe cho cơ thể như:
- Bổ sung năng lượng với lượng calo dồi dào cùng nguồn chất béo phong phú.
- Có canxi, phospho hỗ trợ chắc khỏe xương, ngoài ra còn có thêm sắt khi kết hợp cùng canxi sẽ ức chế hình thành vi khuẩn để làm đẹp da.
- Các loại vitamin đặc biệt vitamin A và beta- carotene nhiều giúp sáng mắt, cải thiện thị lực, tăng cường trí nhớ, vitamin C chống oxy hóa, tăng sức đề kháng.
- Bổ sung cholesterol cho cơ thể, đặc biệt là nam giới giúp cải thiện sinh lý, sinh lực mạnh mẽ.
- Còn có một số nghiên cứu chỉ ra trứng vịt lộn là món ăn mang tính âm giúp bồi bổ khí huyết, giúp cơ thể dễ hấp thu các dưỡng chất.
Ăn trứng vịt lộn có hại tới sức khỏe không?
Ta đã thấy rằng trứng vịt lộn là một món ăn vô cùng bổ dưỡng vậy nếu ăn nhiều có ảnh hưởng gì tới sức khỏe hay không? Câu trả lời là có vì:
- Nếu ăn trứng vịt lộn quá thường xuyên sẽ dẫn tới bổ quá mà phản tác dụng, với lượng chất dinh dưỡng dồi dào đặc biệt là chất béo, calo, protein sẽ khiến cho cơ thể mất cân đối dẫn tới béo phì.
- Lượng cholesterol tăng cao sẽ dẫn đến mất cân bằng sinh lý ngoài ra còn có thể dẫn tới các bệnh tim mạch, gan, đái tháo đường, huyết áp,…
- Ăn nhiều trứng sẽ dẫn đến thừa vitamin đặc biệt là vitamin A dẫn đến vàng da, bong tróc biểu bị ảnh hưởng hệ xương nhất là đối với trẻ em.
- Là một món ăn có tính âm nên nếu ăn nhiều sẽ dễ bị mắc các bệnh lạnh, rét run, phong hàn và đặc biệt sẽ bị khó tiêu, chán ăn.
Có nhiều các tác hại nhưng cũng là một món ăn bổ dưỡng cho cơ thể vậy làm thế nào để có thể cân đối khiến cho cơ thể vừa có thể thưởng thức món trứng vịt lộn vừa bồi bổ sức khỏe mà không lo ảnh hưởng xấu. Dựa vào hướng suy nghĩ đó người Việt Nam ta đã phát triển thêm các món ăn kèm cùng trứng vịt lộn để điều hòa các tác nhân xấu cũng như nâng cao độ dinh dưỡng của trứng vịt lộn, phải kể đến được dùng nhiều nhất là rau răm.
Rau răm có tác dụng gì? Tại sao lại cần ăn rau răm kèm trứng vịt lộn?
Rau răm có lá được sử dụng nhiều trong các món ăn của Việt Nam và các nước phương Đông đôi khi còn được gọi là Vietnamese mint theo tiếng Anh do độ phổ biến của nó trong ẩm thực Việt.
Là loại rau thơm dùng phổ biến cho món trứng vịt lộn ngoài ra còn ăn chung với bún thang, miến, cháo,… Rau răm có vị cay nồng, tính ấm, có tinh dầu tạo ra mùi hương kích thích vị giác khiến món ăn trở nên ngon hơn và đặc biệt mang lại các ích lợi cho sức khỏe khi ăn kèm với trứng vịt lộn như:
Tăng cảm giác ngon miệng
Không phải tự nhiên các cụ lại kết hợp 2 loại thực phẩm này lại với nhau. Hương vị bùi thơm của rau răm kết hợp với hương vị béo ngậy của trứng vịt lộn tạo nên vị hài hòa, cuốn hút người ăn. Đây có lẽ là lí do lớn khiến sự kết hợp này được sử dụng rộng rãi cho đến tận bây giờ.
Ngăn chặn lão hóa, ngăn ung thư phát triển và tăng cường trí nhớ
Trong rau răm tồn tại các chất chống oxy hóa như catechin, flavonoid nên nó góp phần ngăn chặn tình trạng lão hóa cũng như ngăn tế bào ung thư phát triển. Ngoài các chất chống oxy hóa còn có vitamin C và beta – caroten phối hợp giúp phục hồi tế bào nào và tăng cường nhận thức giúp trí nhớ được rõ ràng hơn đặc biệt ở người lớn tuổi.
Làm giảm tính hàn của trứng vịt lộn (Trị các bệnh mang tính hàn)
Trứng vịt lộn là món ăn có tính hàn cao sẽ gây độc, khó tiêu hóa nếu ăn riêng lẻ. Vì vậy khi ăn kèm rau răm có tính ấm (dương) ngoài ra có tinh dầu khi ăn sẽ hỗ trợ điều trị các triệu chứng có thể nhiễm do ăn thức ăn giàu tính âm đặc biệt là trị tiêu độc, tiêu viêm ngoài ra còn hỗ trợ tiêu hóa tốt, hoạt huyết cho cơ thể.
Trị mụn
Khi ăn thì trong tinh dầu rau răm chứa canxi cùng sắt làm lá có tác dụng kháng viêm giống như lá bạc hà giúp ức chế hình thành vi khuẩn gây mụn mang tới một làn da trẻ trung, khỏe mạnh.
Lợi tiểu
Ăn rau răm sẽ có tác dụng lợi tiểu do hoạt chất Theophylline có trong rau răm giúp tăng cường chức năng thận, điều hòa khí huyết, thanh lọc cơ thể đặc biệt hỗ trợ cho các bệnh nhân bị khó tiểu, tiểu ít.
Giúp làm giảm tính cường dương của trứng vịt lộn
Là một món ăn có khả năng bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lý, sinh lực nên nếu chúng ta ăn trứng vịt lộn nhiều quá cũng sẽ gây mất kiểm soát về ham muốn cơ thể. Mà theo nghiên cứu chỉ ra trong tinh dầu rau răm chứa hoạt chất làm giảm ham muốn khi ăn cùng trứng vịt lộn sẽ hỗ trợ cân bằng cho cơ thể tránh xảy ra mất cân bằng sinh lý.
Ăn rau răm nhiều có hại gì không?
Như các ích lợi đã kể ở trên chúng ta có thể thấy khi kết hợp ăn cùng trứng vịt lộn thì sẽ hỗ trợ nhiều về sức khỏe và cân bằng sinh lý nhưng nếu ăn quá nhiều cũng có thể gây các ảnh hưởng xấu cho cơ thể như sau:
Giảm ham muốn
Do trong tinh dầu có hoạt chất làm giảm ham muốn để cân bằng khi ăn cùng trứng vịt lộn nhưng nếu ăn quá nhiều rau răm sẽ ngược lại gây có hại cho cơ thể khi làm giảm ham muốn cũng là mất cân bằng sinh lý cơ thể.
Nguy cơ đối với các thai phụ, người có huyết áp cao
Bà bầu khi ăn kèm vài lá rau răm nhỏ với đồ ăn cũng như phát triển tốt cho sức khỏe bà bầu nhưng nếu ăn nhiều quá dễ kích ứng tử cung, gây nguy cơ sảy thai, động thai, mất máu.
Bên cạnh đó, người hay cao huyết áp, người gầy yếu, nóng máu nếu ăn nhiều rau răm có tính nóng sẽ gây bệnh tình hoặc tình trạng xấu tăng cao khiến bệnh tình càng thêm nguy hiểm cũng ngày càng suy giảm sức khỏe.
Có thể thấy rằng ngoài những ích lợi rau răm mang lại khi ăn kèm cùng trứng vịt lộn thì nếu như ăn quá nhiều cũng gây ra các ảnh hưởng trái chiều cho cơ thể, để có thể tận dụng tối đa lợi ích của rau răm khi ăn kèm trứng vịt lộn ta không nên ăn hằng ngày mà nên ăn theo tần suất cách 2 quả/ tuần đối với người lớn, 1 quả/tuần đối với trẻ em và thai phụ ngoài ra còn có thể kết hợp với các món ăn có tính hàn cao, nhiều dinh dưỡng như cháo lươn, trứng vịt lộn,… để cân bằng cơ thể.
Vậy là chúng ta đã thấy cách ích lợi đa dạng của trứng vịt lộn cũng như những ảnh hưởng trái chiều của trứng vịt lộn khi ăn quá độ, và cần có sự phối hợp cùng các món ăn kèm như rau răm để cân đối giúp điều tiết món ăn trở lên ngon hơn và bổ dưỡng hơn. Ngoài ra chúng ta cũng biết thêm về rau răm và ích lợi của lá rau răm. Sau tất cả các bạn hãy theo dõi website để có thể cập nhật các thông tin bổ ích sớm nhất nha.